แนวคิดหลักของพรรคกลางนอกจากนำเสนอทางเลือกให้กับผู้ที่ไม่ได้อยากเลือกสองอุดมการณ์สุดขั้วแล้ว ยังนำเสนอแนวคิดเทคโนโลยีไอทีเพื่อแก้ไขปัญหาของประเทศชาติ โดยพรรคนี้เชื่อว่าจะสามารถ ” ผ่าทางตัน” แห่งความขัดแย้งของการเมืองไทยออกไปได้

บีบีซีไทยสนทนากับสองผู้แทนพรรคกลาง ซึ่งก็คือ ดร.ชุมพล ครุฑแก้ว ซึ่งเป็นนักวิ่งอุลตร้ามาราธอนชื่อดัง และอดีตผู้บริหารของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.หรือ NECTEC) และสุขทวี สุวรรณชัยรบ ที่ผ่านงานในองค์กรพัฒนานานาชาติต่าง ๆ มานานปี

ข้อเสนอของพรรคที่แตกต่างจากพรรคอื่นอย่างมาก ก็คือ แอปพลิเคชั่นที่สามารถให้ประชาชนเข้ามีส่วนปกครองประเทศโดยตรง โดยผ่านอุปกรณ์สื่อสารอย่างเช่นสมาร์ทโฟน โดยมีรัฐทำหน้าที่รวบรวมคะแนนที่ประชาชนกดมาและทำตามผลการลงคะแนนนั้น

ผู้ก่อตั้งพรรคกลางทั้งสองยืนยันหนักแน่นว่า แนวคิดนี้เป็นจริงและสามารถจะทำให้ไทยก้าวข้ามผ่านปัญหาความขัดแย้งที่วนเวียนและซ้ำซากเป็นสิบปีได้

“มันคือประชาธิปไตยโดยตรง ซึ่งตรงนี้มองข้ามความขัดแย้ง สามารถข้ามผ่านข้อจำกัดของรัฐธรรมนูญที่ไม่เป็นประชาธิปไตยไปได้เลย” ดร.ชุมพลกล่าว

“แทนที่จะเอาอำนาจไปให้กับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ไปคิดแทนสี่ปี ประชาชนก็ตัดสินใจโดยตรงเลย ซึ่งเทคโนโลยีก็อย่างบล็อกเชนหรือแบบง่าย ๆ ที่มีความปลอดภัยในลักษณะที่คล้ายคลึงกับโมบายแบงก์กิ้งที่เราใช้กันในปัจจุบันก็ได้….เดี๋ยวนี้ เทคโนโลยีมันมาถึงแล้ว ทำให้เราสามารถเลือกได้ว่าจะเลือกตรง หรือเลือกผ่านตัวแทนก็ได้” สุขทวีกล่าวพร้อมกับยกตัวอย่างว่าระบบเหล่านี้ทำได้จริง และมีประเทศที่นำไปใช้แล้ว อย่างเช่น สวิตเซอร์แลนด์ที่มีประชาพิจารณ์ในเรื่องต่าง ๆ โดยผ่านระบบเทคโนโลยีตลอดทั้งปี